- Rau bồ ngót (Sauropus androgynus), thuộc họ Euphorbiaceae là một loại rau bụi nhiệt đới được trồng như một loại rau ăn lá. Loại cây này được cho là du nhập từ Malaysia đến Ấn Độ. Cây rau bồ ngót có thể cao đến 3m và các lá thường dài 26cm và rộng 1-3cm với phần trên và phần dưới của lá lần lượt là màu xanh đậm và xanh nhạt. Loại cây này được trồng nhiều quốc gia như Malaysia, Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam,… và có sự khác biệt và thành phần dưỡng chất giữa các nơi.
LỢI ÍCH CỦA RAU BỒ NGÓT:
- Chất dinh dưỡng: Trong lá bồ ngót có nhiều chất dinh dưỡng gồm các vitamin, đặc biệt là vitamin A và vitamin C, các khoáng chất như kẽm, kali, calcium…Tuy nhiên, thành phần dinh dưỡng có sự khác biệt giữa các nơi trồng khác nhau, ví dụ loại rau trồng tại Ấn Độ có hàm lượng khá cao vitamin A và C trong khi đó các quốc gia khác như Việt Nam thì thấp hơn.
- Giúp giảm cân: Trong một nghiên cứu ở chuột, người ta thấy rằng thành phần flavonoid được chiết xuất từ cây rau bồ ngót có tác dụng giảm cân, có thể giảm 15% lượng thức ăn ăn vào và triglyceride tự do. Tuy nhiên, việc ăn loại rau này quá nhiều có thể sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe đặc biệt là hô hấp, theo báo cáo của một số quốc gia Châu Á về những phụ nữ trẻ ăn sống loại rau này để giảm cân đã làm tăng nguy cơ bị viêm phổi mô kẽ và các vấn đề hô hấp khác. Nên phải ăn uống điều độ và đúng mực.
- Kháng khuẩn: Rau bồ ngót có thể ức chế sự phát triển của một số vi khuẩn gram dương và gram âm, theo báo cáo của Paul và Anto thì ethanol chiết xuất từ rau bồ ngót có thể ức chế tác động viêm phổi do Klebsiella và Staphylococcus.
- Tăng sản xuất sữa sữa sau sinh: Rau bồ ngót làm tăng sự biểu hiện của prolactin và oxytocin sau sinh, đặc biệt là ăn những lá già thì hiệu quả cao hơn ăn lá non do đó làm tăng lượng sữa được sản xuất sau sinh cũng như tăng tiết sữa. Theo một nghiên cứu tại Indonesia, thì rau bồ ngót có thể tăng sản xuất sữa sau sinh lên đến 50,7%.
TÁC HẠI CỦA RAU BỒ NGÓT
- Việc ăn rau bồ ngót lượng vừa phải thì hầu như không gây bất kỳ tác hại nào cho con người. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều thì có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là các bệnh lý hô hấp, vì việc ăn quá nhiều làm tăng lượng paraverine (một chất có trong rau bồ ngót) có thể gây ra tổn thương phổi. Ngoài ra paraverine còn có thể gây ra táo bón, buồn ngủ.
- Trong một báo cáo của Đài Loan ( năm 1995), nhiều phụ nữ trong độ tuổi trung bình 39 tuổi ăn rau bồ ngót để giảm cân và sau đó bị các vấn đề về hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản. Vấn đề tương tự cũng được tìm thấy ở những phụ nữ ở Nhật Bản khi ăn quá nhiều loại rau này.
- Ngoài ra, việc ăn rau bồ ngót trong thai kỳ hầu như không được khuyến cáo, vì thành phẩn polyphenol (anthocyanin, flavonoid) có trong rau bồ ngót được cho là tăng nguy cơ sẩy thai, thai chậm tăng trưởng trong tử cung, sinh non,…Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều bằng chứng cụ thể về tác hại của loại rau này.
- Vậy bác sĩ sản phụ khoa có nên khuyên bệnh nhân ăn nhiều rau bồ ngót sau sanh/ sau sẩy thai/ sau hành kinh không?
TẢI LIỆU THAM KHẢO:
- https://journalofethnicfoods.biomedcentral.com/articles/10.1186/s42779022-00125-8#Sec24
- https://www.thelancet.com/journals/lancet/article/PIIS01406736(96)00450-3/fulltext
- Hock Eng Khô, Azrina Azlan, Amin Ismail, Sauropus androgynus Leaves for Health Benefits: Hype and the Science (2015).
- https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20798550/
- https://academic.oup.com/humupd/article/21/2/228/783906